Lời nói đầu

Trước hết, xin thanh minh rằng đối tượng của tài liệu này là các bạn trạc trạc với học trò của tác giả sắp xuống. Vì vậy các bậc trưởng bối trong lúc nhàn rỗi lỡ có đi ngang qua đây thấy có gì chướng tai gai mắt thì bỏ quá cho. Hậu sinh thiệt tình không dám trình bày những thứ nhảm như vậy trước các ngài.


Tài liệu này được biên soạn để thủ thỉ với bạn về các kiến thức quan trọng của Kỹ Thuật Động Đất. Đây là những kiến thức không thể thiếu cho một người muốn có hiểu biết cặn kẽ về thiết kế chống động đất. Chúng giúp bạn biết được ý nghĩa của các công thức khô khan và hiểu được các ý đồ bí hiểm trong các tiêu chuẩn thiết kế, từ đó giúp bạn có những quyết định và giải pháp thiết kế phù hợp. Tài liệu cũng là nguồn tham khảo hữu ích đối với các bạn muốn tìm hiểu về Động Lực Học Kết Cấu.

Để đọc tài liệu này hiệu quả, bạn cần có hiểu biết căn bản về nội lực và chuyển vị, tức các môn học Sức Bền Vật Liệu và Cơ Học Kết Cấu trong chương trình đào tạo ngành Xây Dựng. Một ít kiến thức về thép và bê tông cốt thép thỉnh thoảng cũng được nhắc đến trong tài liệu này. Có ký ức tốt về phương trình vi phân và các phép tính ma trận sẽ giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn các nội dung được trình bày ở đây. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng nếu đã lỡ quên chúng năm nảo năm nao rồi. Chúng tôi sẽ nhắc bạn ở những nơi cần thiết. Thậm chí, nếu bạn hoàn toàn không có hiểu biết gì về các kiến thức trên đây, trừ kiến thức về nội lực và chuyển vị, thì bạn cũng có thể thu thập được nhiều thông tin hữu ích trong tài liệu này, miễn là bạn đừng có hoảng loạn khi nhìn thấy chữ.

Phần lớn nội dung của tài liệu được trình bày bằng ngôn ngữ dưới đường phố và ngoài đồng guộng. Vì vậy đôi khi bạn phải tốn thời gian để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Việt. Tuy nhiên, cũng nhờ vậy mà bạn đỡ tốn thời gian để… ngủ.

Nội dung của tài liệu được chỉnh sửa và bổ sung thường xuyên theo góp ý của bạn đọc cũng như theo sự thay đổi như chong chóng trong suy nghĩ của chúng tôi. Vì vậy sẽ không có gì lạ nếu nội dung bạn đọc bây giờ khác với vài phút trước. Có nhiều thứ bây giờ chúng tôi thấy trúng thì ngày mai lại trật lất. Khó ở chỗ là hiện nay thì không biết cái nào là sai, cho nên biết sao viết vậy, mai mốt thấy sai thì sửa. Bạn có góp ý hoặc muốn chỉnh sửa nội dung nào thì viết vào phần Bình Luận (Comment) ngay dưới trang chứa nội dung đó, chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu, nếu phù hợp thì sẽ cập nhật. Cảm ơn bạn trước.